มะละกอ
มะละกอ ประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นไม้ผลที่คนทั่วไปนิยมรับประทาน
ผลดิบนำมาปรุงอาหารและผลสุกรับประทานสด น้ำมีรสหวานหอม มีวิตามินเอ
และแคลเซี่ยมสูง มะละกอผลดิบมียาง มีสารเพคติน แคลเซี่ยมวิตามินซี และอื่นๆ
ผลสุก มีวิตามินเอสูง วิตามินซี สารเพคตินเหล็ก แคลเซี่ยม และมีสาร
Cerotenoid เป็นสารที่ทำให้เนื้อมะละกอสุกมีสีส้ม ต้นมะละกอ
ใช้เป็นยาขับประจำเดือน ลดไข้ ดอก ขับปัสสาวะ ราก แก้กลากเกลื้อน ยาง
ช่วยกัดแผล รักษาตาปลา หูด ฆ่าพยายธิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น