เงาะ (Rambutan) เงาะเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี น้ำตาล และมีสารอาหารอีกมาก เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม
ดีอย่างไร : เงาะมีสรรพคุณในการแก้บิด ท้องร่วง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และแก้ไข้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถกินได้
ดีทั้งผล : เปลือกเงาะมีรสฝาด มีสารแทนนินใช้เป็นยาขับพยาธิ
เมล็ดมีฤทธิ์ทำให้หลับ
ถ้านำผลเงาะมาต้มแล้วนำน้ำที่ได้มาใช้เป็นยาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
รักษาอาการอักเสบในช่องปาก ข้อควรระวัง คือ
เม็ดในของเงาะมีพิษแม้ว่าจะเอาไปคั่วจนสุกแล้ว
แต่ถ้ากินมากเกินไปจะมีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ มีไข้
คลื่นไส้หรืออาเจียนได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น