แนะนำการเลือกสรรค์ผลไม้ ห้ามพลาด !!! <=คลิกๆ





       ส้มเขียวหวาน
          ควรเลือกผิวบาง ผลกลมแป้น


       มะละกอ     
          ควรเลือกที่แก่จัด ผิวสีเขียวอมแสด ผิวนวล สีของเนื้อมะละกอขึ้นอยู่กับพันธุ์


       มังคุด    
          ควรเลือกที่แก่จัด ผิวเรียบสีเข้ม เปลือกไม่แข็ง ขั้วสด กลีบเลี้ยงเผยอ 
        ไม่ควรเลือกขนาดใหญ่   มาก เพราะจะมีเมล็ดใหญ่


       กล้วยน้ำว้า   
          ควรเลือกเปลือกบาง ไม่มีเหลี่ยม สุกคาเครือ รสชาติดีกว่ากล้วยบ่มให้สุก


       ละมุด   
          ควรเลือกแก่จัด ผิวสีน้ำตาลอมแดง


       ลางสาด     
          ควร เลือกผลยาวรี ผิวสีค่อนข้างเหลืองทองและมีสีแสดแกมขี้มด 
        ใกล้ขั้วมีสีเหลืองออกน้ำตาล เนื้อภายในมีลักษณะนุ่ม สีใสปนเหลืองเล็กน้อย


       น้อยหน่า   
          ควรเลือกแก่จัด ตาห่าง


       สับปะรด     
          ควรเลือกผิวสีค่อนไปทางเหลือง ตาใหญ่ห่าง กลีบเลี้ยงที่ปิดตาเปิด แสดงว่าแก่จัด


       กระท้อน    
          ควรเลือกผลงาม นุ่ม ผิวบางสีเหลืองผสมน้ำตาลมีนวลและมีกระเล็กน้อย 
        บริเวณรอบขั้วภายในมีลักษณะเนื้อหนานุ่ม เมล็ดเป็นปุยสีขาว


       ชมพู่    
          ผิวเรียบไม่มีแมลงกัดกิน ลูกใหญ่


       องุ่น   
          ควรเลือกที่เป็นพวง


       องุ่นแดง    
          เลือกลูกที่มีสีแดงคล้ำไม่มีรอยช้ำ ขนาดลูกเท่ากันทั้งพวง


       องุ่นเขียว  
          เลือกลูกยาวรี ซึ่งจะมีรสชาดดีกว่าลูกกลม


       ฝรั่ง     
          หากชอบแบบเนื้อกรอบให้เลือกให้กลมแป้น ผิวเรียบ  หากชอบแบบเนื้อแน่น 
        ให้เลือกลูกรีๆ ผิวไม่เรียบ


      ส้มโอ     
          แก่จัดจะให้รสหวานอร่อย โดยเลือกเปลือกบาง ตาน้ำบนผิวเปลือกห่างกัน มีน้ำหนัก 
       มีลักษณะแป้น หากกดที่ก้นเปลือกจะยุบลง เมื่อแกะดู เนื้อส้มโอจะละเอียดแห้ง ไม่เฉะเละ 
       ส้มโอนิยมผึ่งไว้ระยะหนึ่ง ไม่กินทันทีที่เก็บมาจากต้น


      แตงโม  
          ใช้นิ้วเคาะ หรือดีดูบริเวณเปลือกแตงโมกลางลูก ถ้าแตงโมสุกกำลังรับประทาน
       จะมีเสียงหนักแน่น แสดงว่ามีน้ำหนักมากไส้ไม่ล้ม
 
      ลำไย    
          วิธีเลือกซื้อ  เลือกผลโต เปลือกเรียบเกลี้ยง ไม่มีขี้กลาก และควรซื้อในฤดูลำไย 
       ในช่วงเดือน ส.ค. เพราะจะได้ลำไยที่แก่จัด หวานจัด ไม่ใช่ลำไยที่ออกผลเพราะการเร่งด้วย
       สารเคมี ลำไยอบแห้งจากผลสด เลือกถุงที่เนื้อลำไยไม่เหี่ยวย่นมาก เพราะจะเป็นกากแข็ง 
       ไม่อร่อย และไม่เลือกชนิดที่แห้งมากเกินไป เพราะทำให้ความนุ่มและความหวานเสียไป 
       ส่วนลำไยอบแห้งจากผลแห้ง ต้องเลือกที่ผลไม่ดำมาก เพราะหมายถึงลำไยเก่าแล้ว 
       นำไปต้มจะไม่หอมชวนกิน

     
      ขนุน   
          ขนุนที่มีความแก่ 70% สังเกตที่ผิวของขนุนจะเป็นเส้นสีน้ำตาลยังไม่ดำ 
       ตาเริ่มแตกเป็นสี   น้ำตาล ผิวของเปลือกยังไม่บาง เหมาะสำหรับทำขนุนทอดกรอบขนุน
       บ่มสุกจะ ตัดเมื่อมีความแก่ 80-100% จะเห็นเป็นเส้นสีดำชัดเจน ตามร่องตาของขนุน
       และขนาดของตาขนุนเริ่มขยายใหญ่ (ภาษาชาวบ้านเรียกว่าตาแตก) ผิวเริ่มบางลง



      มะม่วง   
          ควรเลือกที่แก่จัด ผิวนวล แต่การดูสีบางทีไม่แน่นอน เพราะปัจจุบันใช้วิธีบ่มแก๊ส 
       ทำให้มีผิวเหลืองสวย ทั้งๆที่บางทียังไม่แก่จัด มะม่วงที่ไม่สุกแก่ แต่นำมาบ่มแก๊สขาย 
       จะมีลักษณะผิวสีเหลืองสวย เต่งตึง รสชาติเปรี้ยว เหม็นกลิ่นแก๊ส หากบ่มธรรมชาติ 
       ผิวจะไม่สวย ไม่เต่งตึง สีไม่สม่ำเสมอ และรสชาติไม่หวาน  มะม่วงที่สุกแก่พอดี 
       จะมีผิวสีเหลืองสวย สม่ำเสมอ เต่งตึง ขั้วผลเรียบ รสชาติหวานอร่อย

     
      ทุเรียน   
          ทุเรียนที่แก่จัด ปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม 
       เมื่อบีบหลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน จะมีลักษณะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริง เช่นเดียวกับผลขั้ว 
       ด้านบนผลทุเรียนสีจะมันและแห้ง ร่องพูจะเป็นสีน้ำตาลปนเหลือง หรือใช้วิธีชิมปลิง 
       โดยตัดขั้วผลหรือปลิง ทุเรียนแก่จะเห็นน้ำใสที่ขั้วผล ไม่ข้นเหนียวเหมือนทุเรียนอ่อน 
       เมื่อชิมดูจะมีรสหวาน รอยตัดขั้วผลจะเป็นวงแหวนสีเหลืองระหว่างแกนกับเปลือก 
       นอกจากนี้หากลองเคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่จะมีเสียงโพรกดังหลวมๆ ไม่ทึบ   
       การเลือกซื้อทุเรียนควรซื้อที่ตัดมาจากสวนใหม่ๆ หากเป็นไปได้แวะไปที่สวนผลไม้ที่เปิดให้
       เข้าชม จะได้ทุเรียนที่ตัดมาสดๆ นำไปเป่าพัดลมไล่น้ำ 3-5 ชั่วโมง เนื้อทุเรียนจะไม่อมน้ำ 
       ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น  หากซื้อทุเรียนที่ตัดตอนแก่ พันธุ์ชะนีให้ทิ้งข้ามคืน 3 คืน 
       ส่วนหมอนทองให้ทิ้งไว้ 5 คืน จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น  การใช้มีดผ่าทุเรียน 
       ควรใช้มีดขนาดกระชับมือ มีความคมเป็นพิเศษ ผ่าตามร่องพู และค่อยๆ 
       บิเปลือกออกให้แกะง่ายขึ้น สำหรับทุเรียนที่สุกมาก สามารถใช้มีดเจาะที่ก้นผลแล้ว
       บิเปลือกออกทำให้แกะง่ายขึ้น


      มังคุด   
          เลือกเปลือกสีม่วงแดงเข้ม ไม่แข็ง ขั้วดูสด เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อจะเป็นพูขาวนวล 
       รสหวานอมเปรี้ยว หากเป็นเนื้อใสและแข็ง เรียกว่ามังคุดแก้ว เกิดจากต้นมังคุดถูกฝนตก
       หนักก่อนเก็บ มังคุดที่มีรอยแตกหรือแข็งมาก มีรอยยุบหรือมีทรายติด ไม่ควรซื้อ 
       เพราะเป็นมังคุดที่ตกจากต้น  ถ้าจะทานมังคุดที่มีรสชาติหวาน ให้เลือกมังคุดที่มี
       ผิวสีม่วงเข้ม ถ้าจะทานมังคุดแบบหวานอมเปรี้ยว ให้เลือกมังคุดที่มีผิวสีแดง  
       มังคุดผลเล็ก จะมีรสชาติดีกว่า มังคุดผลใหญ่ และไม่ค่อยมีเมล็ดเวลาทาน  
       การแกะมังคุดให้ใช้มีด  ผ่าเป็นเส้นกากบาทที่ก้นผล 
       แล้วบิดออกจะทำให้เนื้อไม่ช้ำและไม่เสียรสชาติ


     เงาะ   
         ควรชิมก่อนว่าหวานหรือไม่ เลือกดูผลที่ใหญ่เพราะจะได้เนื้อมากกว่า  เลือกเปลือกและ
      ขนเงาะที่มีสีสด ไม่แห้งดำ ขนาดผลโดยเฉลี่ยใกล้กัน เงาะโรงเรียนปลายขนจะมีสีเขียวอ่อน 
      ส่วนเงาะสีชมพูปลายจะมีสีแดงอมชมพู นื้อเงาะต้องล่อนดี ไม่ติดเมล็ด 
      และไม่น้ำแฉะจนเกินไป ลิ้นจี่  ลิ้นจี่มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกทาน 
      แต่ละพันธุ์มีรสชาติแตกต่างกัน ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม มีผิวสีแดงเข้มคล้ำปนดำเห็นหนามชัดเจน
      ขนาดลูกไม่ใหญ่นัก รสชาติหวาน ติดรสฝาดเล็กน้อย
      ลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวยมีผิวสีชมพูหนามไม่ค่อยแหลม ขนาดผลใหญ่กว่าพันธุ์ค่อม 
      รสชาติหวานหอติดอมเปรี้ยวบ้าง ลิ้นจี่พันธุ์จักรพรรดิ ผลโต เมล็ดใหญ่ รสชาติฉ่ำน้ำ  
      ลิ้นจี่ที่ยังไม่สุกดีสีจะไม่เป็น  ชมพูสดสวย แต่อมเหลืองหรือซีด 
      หนามยังค่อนข้ามคม ไม่ราบเรียบเหมือนลิ้นจี่แก่จัด
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น